ผู้สนับสนุนเว็ปไซต์

วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2555

สอนทำอาหาร : ก๋วยเตี๋ยวแขก

ก๋วยเตี๋ยวแขก

clip_image001[4]
เครื่องปรุงน้ำพริก

พริกแห้งบางช้าง (พริกเม็ดใหญ่)แกะเม็ดออก

5 เม็ด

ตะไคร้หั่นละเอียด

2 ช้อนโต๊ะ

ข่าหั่นละเอียด

1/2 ช้อนชา

รากผักชีหั่นละเอียด

2 ช้อนชา

ยี่หร่า

2 ช้อนชา

ผงกะหรี่

1 ช้อนชา

ลูกผักชี

1 ช้อนชา

กระวาน

2 ดอก

ลูกจันทน์

1/8 ลูก

เครื่องปรุงก๋วยเตี๋ยวแขก

เนื้อวัวติดมันล้างหั่นชิ้นพอคำ

500 กรัม

กะทิ  (แบ่งไว้ราดหน้า 1/2 ถ้วย)

5 ถ้วย

ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก

500 กรัม

ถั่วงอก

300 กรัม

หัวผักกาดเค็มหั่นละเอียด

1/4 ถ้วย

เต้าหู้เหลืองนึ่งสุกหั่นชิ้นเล็กๆ

2 ชิ้น

ถั่วลิสง คั่ว นำมาป่นให้ละเอียด

1/2 ถ้วย

กระเทียมเจียว

1/4 ถ้วย

หอมเจียว

1/2 ถ้วย

ต้นหอม ผักชีหั่นหยาบๆ

3 ต้น

น้ำปลา

 

น้ำตาลทราย

 

น้ำส้มพริกแดง

 

พริกป่น

 

มะนาวผ่าซีก

3-4 ลูก

วิธีทำ
1. โขลกน้ำพริกให้ละเอียด
2. หั่นเนื้อวัวตั้งไฟเคี่ยวกับกะทิไฟอ่อนๆจนเปื่อยนุ่มดี
3. ตักน้ำมันกะทิที่ลอยหน้าในหม้อต้มเนื้อ ใส่ผัดน้ำพริก เติมกะทิ คนจนหอม
4. ตักใส่หม้อเยวกับเนื้อต่อจนเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย ชิมรสดีแล้วยกลง
5. ตั้งหัวกะทิ 1/2 ถ้วย บนไฟ พอเดือดยกลงไว้ราดหน้า
6. เวลารับประทาน ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยว ถั่วงอกใส่ชาม ตักเนื้อและน้ำก๋วยเตี๋ยวใส่บนเส้น เติมน้ำปลา น้ำตาลทราย โรยหน้าด้วยหัวผักกาดเค็ม เต้าหู้เหลือง ถั่วลิสง หอม กระเทียมเจียว หัวกะทิที่แบ่งไว้ ต้นหอม ผักชี มะนาว พริกป่น น้ำส้มพริกแดง
หมายเหตุ
1. ถ้าโรยไข่ต้ม ก็ให้หั่นตามขวางหนา 1/2 ซม. โรยหน้าเวลาทาน
2. ปริมาณนี้สำหรับ 7-8 ที่

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น