ผู้สนับสนุนเว็ปไซต์

วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

สอนทำอาหาร : วิธีทำ“บวชฟักทองนมสด”

ฟักทองแกงบวช   ของหวาน  น้ำนมแทนกะทิ  เมนูสุขภาพ

       "ฟักทองนมสด"

  ประโยชน์ของฟักทอง

ฟักทองมีสารอาหารบำรุงร่างกายมากมายเช่น วิตามินเอ บี ซี และธาตุฟอสฟอรัส และที่สำคัญสารเบต้าแคโรทีน ที่มีอยู่ในเนื้อสีเหลืองของฟักทองยังมีส่วนช่วยลดโอกาสการเกิดมะเร็งได้
       หากกินฟักทองทั้งเปลือกจะได้ฤทธิ์ทางยา สามารถกระตุ้นการหลั่งอินซูลินซึ่งช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเส้นเลือด ป้องกันการเกิดเบาหวาน ความดันโลหิต นอกจากนี้ยังช่วยบำรุงตับ ไต นัยน์ตา และสร้างเซลล์ใหม่ทดแทนเซลล์ที่ตายไป
       นอกจากนี้ฟักทองยังมีส่วนช่วยเสริมสร้างคอลลาเจนใต้ผิวหนัง ทำให้ผิวพรรณมีน้ำมีนวล เหมาะสำหรับหลังคลอดบุตร ที่ขาดธาตุฟอสฟอรัส และเสี่ยงกับการเกิดหน้าท้องลาย ส่วนนมสด ก็อย่างที่รู้ๆกันเป็นอย่างดีว่า เป็นอาหารที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมาก ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟัน ช่วยในการเจริญเติบโตอีกด้วย บรรยายสรรพคุณมาเยอะแยะจนน้ำลายสอ เรามาลงมือทำกันเลยดีกว่า

 

ส่วนผสม   "ฟักทองนมสด"
       ฟักทองหั่นแล้ว 1 ถ้วย
       นมสด 2 ถ้วย
       น้ำตาล 1/2 ถ้วย
       น้ำเปล่า 1 ถ้วย
       เกลือ (เล็กน้อย)
       ส่วนวิธีทำก็ง่ายแสนจะง่าย เพียงนำฟักทองมาล้างให้สะอาด จากนั้นนำฟักทองมาหั่นเป็นชิ้นบางๆพอดีคำ จากนั้นนำฟักทองที่หั่นแล้ว นมสด น้ำตาล และน้ำเปล่า ใส่ลงในหม้อแล้วตั้งไฟจนสุก
       อย่าลืมโรยเกลือเล็กน้อยเพื่อให้รสชาติเข้มข้นขึ้น จากนั้นตักใส่ถ้วยให้สวยงามพร้อมเสิร์ฟได้เลย รับรองว่าของว่างเมนูนี้ที่อัดแน่นด้วยคุณค่าทางอาหารต้องโดนใจแฟนนานุแฟนอย่างแน่นอน และขอแอบบอกไว้หน่อยว่าสำหรับคนที่กลัวอ้วนใช้นมสดแบบพร่องมันเนย และใช้น้ำตาลเทียมแทนก็ได้ไม่ว่ากัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น