ผู้สนับสนุนเว็ปไซต์

วันอาทิตย์ที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

สอนทำอาหาร : วิธีทำปูผัดพริก

เมนูปู ปูทะเล  ปูผัดพริก

       เมนู “ปูผัดพริก” สูตรสิงคโปร์

       ส่วนวิธีทำก็ไม่ยากเย็นอะไร แต่ว่าก่อนอื่นต้องเตรียมเครื่องปรุงให้พร้อม โดยเครื่องปรุงเมนูปูผัดพริกก็มี
ปูทะเล(ปูเนื้อ) 1 กิโลกรัม
       ไข่ไก่ 1 ฟอง
       ซอสมะเขือเทศ 2-3 ช้อนโต๊ะ   
       ซอสพริก 2-3 ช้อนโต๊ะ
       หอมหัวใหญ่หั่นละเอียด 1 หัว
       กระเทียมสับละเอียด 3 กลีบ
       ขิงซอยละเอียด 1 แง่ง
       น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
       ผักกาดหอม ต้นหอม พริกชี้ฟ้า
       น้ำมันพืช เกลือป่น น้ำตาลทราย


       ขั้นตอนวิธีทำปูผัดพริก      

ขั้นแรกก็แกะปูล้างให้สะอาด แล้วหั่นปูเป็นชิ้นพอคำ ตัดก้าม ทุบส่วนแข็งของปูให้แตก เอาพอให้แกะเนื้อกินสะดวก และให้น้ำผัดซึมสู่เนื้อใน
       จากนั้นผัดปูในไฟอ่อนๆให้พอสุก กระดองเปลี่ยนเป็นสีส้ม พักไว้
       แล้วค่อยๆ เร่งไฟ ใส่น้ำมัน ส่งหอม กระเทียม ขิง ลงไปผัด ประมาณ 3-4 นาที จนหอมสุกเหลือง
       จากนั้นตามด้วยซอสมะเขือเทศ ซอสพริก ค่อยๆเติมน้ำ เอาแค่พอขลุกขลิก ปรุงรสด้วยน้ำตาล เกลือ ตามความชอบของแต่ละคน แล้วลดความร้อนคลุกเคล้าซอสและเครื่องปรุงอื่นๆให้เข้ากันประมาณ 5 นาที
       ใส่ชิ้นปูลงไปผัดจนให้น้ำผัดซึมเข้าเนื้อปู แล้วตอกไข่ใส่และคลุกเคล้าให้เข้ากัน
       เสร็จสรรพแต่งจานด้วยผักกาดหอม ต้นหอม พริกชี้ฟ้า หรือผักที่ชอบ แล้วเสิร์ฟปูผัดใส่จาน หม่ำกับข้าวสวยร้อนๆ หรือใครจะกินกับขนมปังแบบคนสิงคโปร์ก็ถือว่าไม่ผิดกติกาแต่อย่างใด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น