ผู้สนับสนุนเว็ปไซต์

วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

สอนทำอาหาร : วิธีทำ“ผัดหมี่นมสด”

เมนูเส้น ผัดหมี่ เมนูจานด่วน

       เมนู “ผัดหมี่นมสด” 

       สำหรับส่วนผสมของผัดหมี่นมสดก็มี
      เส้นหมี่                                        2.5            ขีด
       กุ้งสดปอกเปลือก                          8-10           ตัว
       นมรสจืด                                     1.5             ถ้วยตวง
       เนื้อหมูหรือไก่หั่นชิ้นบางๆ                1.5             ขีด
       เต้าหู้เหลืองหั่นชิ้นเล็กๆลูกเต๋า           1               แผ่นเล็ก
       ถั่วงอก                                        3               ขีด
       กุยช่ายหั่นท่อนเล็กๆ                       1               ขีด
       ไข่ไก่                                         2                ฟอง
       น้ำมันพืช                                     2                ช้อนโต๊ะ
       หอมแดงสับ                                 ½              ถ้วยตวง
       เต้าเจี้ยว                                      3                ช้อนโต๊ะ


       น้ำตาลทราย น้ำมะขามเปียก(หรือน้ำมะนาว) น้ำปลา พริกป่น มะนาวฝานเป็นชิ้นๆ
       เมื่อครบเครื่องเรื่องส่วนผสมแล้ว ก็นำเส้นหมี่ไปแช่น้ำให้เส้นนุ่ม(ประมาณ 15 นาที) จากนั้นตีไข่พอเข้ากัน แล้วใส่น้ำมันเล็กน้อยลงในกระทะ ค่อยๆเทไข่ลงกระทะแบบบางๆ พอสุกม้วนเป็นแผ่นหั่นฝอย
       ขั้นตอนต่อไปใส่น้ำมันประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ลงในกระทะ ใส่หอมแดงลงผัดพอหอม แล้วตามด้วย ใส่ไก่หรือหมู กุ้งสด เต้าเจี้ยว ผัดพอสุก จากนั้นตามต่อด้วย เส้นหมี่ เต้าหู้ ถั่วงอกกุยช่าย ผัดให้เข้ากัน แล้วใส่นมลงครึ่งหนึ่ง แล้วปรุงรสด้วย น้ำตาลทราย น้ำปลา น้ำมะขามเปียก พริกป่น ตามความชอบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น