ผู้สนับสนุนเว็ปไซต์

วันอาทิตย์ที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

สอนทำอาหาร : วิธีทำ“ปูผัดผงกะหรี่”

เมนูปู “ปูผัดผงกะหรี่” ปูม้า ปูเนื้อ

       “ปูผัดผงกะหรี่” 

       ส่วนผสม   “ปูผัดผงกะหรี่” 

      ปูทะเลเนื้อหรือไข่ (ตามชอบ) 1 ตัว
       ไข่ไก่ 1 ฟอง
       นมสด 1/2 ถ้วย
       ผงกะหรี่ 1 ช้อนโต๊ะ
       น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
       น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
       น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
       ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
       น้ำมันพืช 1-2 ช้อนโต๊ะ
       กระเทียมบุบพอแตก 1 ช้อนโต๊ะ
       ต้นหอมหั่นท่อน 2-3 ต้น
       ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 1 ต้น
       พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ 1-2 เม็ด
       น้ำซุปพอประมาณ

วิธีทำ “ปูผัดผงกะหรี่” 
       อันดับแรก นำปูที่เตรียมไว้ล้างให้สะอาด อาจจะสับออกเป็นชิ้นๆ เพื่อความสะดวกในการกิน แล้วพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ แล้วจึงตีไข่ให้ขึ้นฟู จากนั้นใส่นมสด น้ำพริกเผา และผงกะหรี่ ตีให้เข้ากันอีกครั้ง
       เสร็จแล้วตั้งกระทะใช้ไฟปานกลาง พอร้อนได้ที่ใส่น้ำมันพืชและกระเทียมสับ ผัดพอเหลือง ใส่ปูลงไปผัด เติมน้ำซุปเล็กน้อย จนปูสุกเป็นสีแดง แล้วใส่เครื่องปรุงทั้งหมดผัดให้ซึมเข้าเนื้อปู
       ตีไข่ที่พักไว้อีกครั้งแล้วค่อยๆ เทให้ทั่วกระทะ แล้วรีบคนไข่กับปูให้เข้ากัน พอไข่เริ่มเกาะเนื้อปู ใส่ต้นหอม ขึ้นฉ่าย และพริกชี้ฟ้าแดงลงไปผัด พอสุกก็ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟได้ทันที ของดีๆ อย่างนี้ อย่ามัวช้ารีบไปกินกันดีกว่า

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น