ผู้สนับสนุนเว็ปไซต์

วันเสาร์ที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

สอนทำอาหาร : วิธีทำปลาทับทิมราดพริก

    มื้อนี้ รสชาติจัดจ้านทั้งเผ็ด เปรี้ยว หวาน อย่าง “ปลาทับทิมราดพริก” มานำเสนอ

เครื่องปรุงส่วนผสม “ปลาทับทิมราดพริก”

       ปลาทับทิม                                           1 ตัว
       กระเทียมหั่นหยาบๆ                                2 ช้อนโต๊ะ
       พริกขี้หนูแดงหั่นหยาบๆ                           2 ช้อนโต๊ะ
       น้ำมะขามเปียก                                      ¼ ถ้วยตวง
       น้ำปลา                                                ¼ ถ้วยตวง
       น้ำตาลปี๊บ                                            ¼ ถ้วยตวง
       พริกชี้ฟ้าเหลืองหั่นแฉลบ                         ¼ ถ้วยตวง
       ใบกระเพรา เด็ดเป็นใบๆ                          ¼ ถ้วยตวง
       น้ำมันสำหรับทอด


       วิธีทำ “ปลาทับทิมราดพริก”

ขั้นเริ่มแรก ก็ต้องจัดการกับปลาทับทิมเสียก่อนด้วยการขอดเกล็ดควักไส้ออก บั้งทั้ง 2 ด้าน แล้วล้างให้สะอาด จากนั้นก็นึ่งให้สุก ทิ้งไว้ให้แห้ง เสร็จแล้วเทน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟพอร้อนก็ทอดปลาทับทิมให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นไปพักไว้ในจานให้สะเด็ดน้ำมัน แล้วต่อด้วยการทอดใบกระเพราให้กรอบอีกเหมือนกัน
       ทีนี้ก็มาถึงการทำน้ำราดพริกแล้ว เริ่มจากโขลกกระเทียมกับพริกขี้หนูให้เข้ากัน นำไปผัดกับน้ำมันให้หอม ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ (แต่ถ้าเป็นน้ำตาลมะพร้าวก็จะยิ่งหอมยิ่งขึ้น) ผัดทุกอย่างให้เข้ากัน เคี่ยวพอข้นได้รสอร่อยกลมกล่อมก็ใส่พริกเหลืองตามไป แล้วก็ราดให้ทั่วตัวปลา แต่งหน้าแต่งตาให้สวยสะด้วยใบกระเพราทอดกรอบ เป็นอันว่าเสร็จเรียบร้อย พร้อมจะโซ้ยกับข้าวสวยร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น