ผู้สนับสนุนเว็ปไซต์

วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2555

สอนทำอาหาร สูตรอาหาร : ต้มยำปลาช่อน

ต้มยำปลาช่อน

ช่วงอากาศร้อนหลายคนคงลงเล่นน้ำกัน อีกหลานคนคงหากิจกรรมทางน้ำทำกัน เช่นมานั่งตกปลาข้างๆสระน้ำก็เป็นได้ วันนี้ก็เลยนึกถึงเมนูปลาขึ้นมา แต่มาในรูปของต้มยำ เพื่อจะได้ลิ้มรสเนื้อปลา ไปพร้อม ๆ กับซดน้ำต้มยำที่จี๊ดจ๊าด

       แต่ก่อนอื่นเราตรียมส่วนผสมก่อนเลยดีกว่า ซึ่งส่วนผสมก็คุ้นหน้าคุ้นตาหาได้ง่ายดาย และมีหน้าตาดังต่อไปนี้

ส่วนผสม
ปลาช่อน 1ตัว หั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำ
       ตะไคร้ หั่นเป็นท่อน ๆ 3 ต้น
       ข่า1 แง่ง หั่นเป็นแว่น ๆ ตามใจชอบ
       ใบมะกรูดฉีกเป็นชิ้น ๆ 6 ใบ
       พริกแห้งเม็ดใหญ่เผาหั่นเป็นท่อน ๆ 4 เม็ด
       มะเขือเทศ 2 ลูก
       ผักชี 2 ต้นเด็ดเป็นใบ ๆ
       น้ำปลา ตามใจชอบ
       น้ำมะนาว ตามใจชอบ
       น้ำ 4 ถ้วยตวง

เนื้อปลาช่อน 

  ในเรื่องวิธีทำนั้นเรา ๆ คงจะคุ้นเคยกับการทำต้มยำกันดีใช่ไหมล่ะ งั้นเรามาเริ่มกันเลย

1. อันดับแรกเมื่อเรามีปลาช่อนที่ถูกชะตาอยู่ในมือแล้ว ก็จัดแจงล้างปลาช่อนให้สะอาด

2.จากนั้นก็ต้องทำแข็งใจผ่าเอาไส้ ตัดหัวและเหงือกออก หั่นเป็นชิ้น ๆ ขนาดพอดีคำ พอเสร็จแล้วก็จับล้างใส่ตระแกรงให้สะเด็ดน้ำ ตั้งรอไว้

3.ต่อจากนั้นก็นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟ (ถ้าหากอยากจะได้กลิ่นหอมหวนชวนรับประทานแล้วล่ะก็ แนะนำให้ใช้หม้อดิน ) ใส่ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด พริกแห้ง มะเขือเทศ ตั้งไฟให้เดือด พอน้ำเดือดพล่านจึงใส่ปลาช่อน

4. ช่วงเวลานี้ก็คอยดูพอเนื้อปลาสุกได้ที่แล้วจึงปรุงรสใส่น้ำปลา มะนาว ถึงตอนนี้คงต้องปล่อยให้แสดงฝีมือกันเอง สูตรใครก็สูตรใคร นิยมชมชอบรสชาติแบบไหนก็ปรุงกันได้ตามใจชอบ


ก่อนจะถึงช่วงเวลาที่รอคอย ก็มาตกแต่งโรยหน้าด้วยผักชีสักหน่อย แล้วก็เตรียมพร้อมเสิร์ฟกับข้าวสวยร้อน ๆ มื้อนี้เราก็จะได้รับสารอาหารที่เป็นประโยชน์ในตัวปลาตัวนี้ กันถ้วนหน้า

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น