ผู้สนับสนุนเว็ปไซต์

วันพุธที่ 19 ตุลาคม พ.ศ. 2554

สอนทำอาหาร : วิธีทำไข่ลูกเขย

       หลังหมอไทยโชว์กึ๋น วิจัยว่า “ไข่”สามารถกินได้ทุกวันสำหรับคนวัยทำงาน โดยไม่ทำให้คอเลสเตอรอลเพิ่มแต่อย่างใด แถมไข่ยังช่วยลดไขมัน และช่วยให้ไม่เสี่ยงต่อการเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจตีบอีกต่างหาก   ก็ไม่รอช้าหาเมนูไข่ๆมาทำกินในทันที
       เพราะจะว่าไปแล้ว “ไข่” นับเป็นอาหารที่มีคุณค่าให้โปรตีนต่อร่างกายแถมราคาก็ไม่แพง และนำมาทำเป็นอาหารตระกูลไข่ได้สารพัดอย่าง ไม่ว่าจะเป็น ไข่ต้ม ไข่ตุ๋น ไข่เจียว เยอะแยะมากมาย ในมื้อนี้   จึงนำเมนู “ไข่ลูกเขยทรงเครื่อง” มาให้แฟนานุแฟนได้พิจารณา เพื่อว่าใครสนใจก็ไปซื้อหาเครื่องปรุงและเดินเข้าครัวทำกินกันได้


สำหรับเครื่องปรุงที่ต้องเตรียมก็มี
       ไข่ไก่                       5           ฟอง
       เนื้อหมู                     1            ขีด
       หัวหอมแดง              10           หัว
       กระเทียมกลีบใหญ่     10          กลีบ
       ผักชี, พริกแดงทอด
       น้ำตาบปีบ, น้ำปลา,น้ำมะขามเปียก, น้ำมันสำหรับทอด

ขั้นตอนการทำไข่ลูกเขย
       สำหรับขั้นตอนการทำก็ไม่ยุ่งยากอะไร เริ่มจากต้มไข่ไก่ให้สุก และปอกเปลือกให้เรียบร้อย แล้วพักทิ้งไว้ก่อน จากนั้นหันมานำหัวหอมแดงและกระเทียม มาซอย ส่วนเนื้อหมูก็เอามาสับให้ละเอียด ผสมน้ำปลาลงไปเล็กน้อย
       จากนั้นนำไข่ไก่ที่ปอกเปลือกเรียบร้อยแล้วลงทอดในน้ำมันให้เหลือง พร้อมเจียวหอมกับกระเทียมให้เหลืองหอม ก่อนจะนำหมูสับลงทอดในน้ำมันให้สุกเหลือง
       ทีนี้ก็มาถึงการทำน้ำราดไข่ ให้ใช้น้ำมันที่เจียวหอมเล็กน้อย ใส่น้ำตาลลงเคี่ยว(คะเนตามความเหมาะสม) จนน้ำตาลละลายเหนียว ตามด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก ชิมรสตามชอบใจ (แต่ท่าจะให้อร่อยก็ต้องออกหวานนำเปรี้ยวตามนิดๆ)
       พอได้น้ำราดเสร็จสรรพ นำไข่ใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ ใส่หมูทอด ราดด้วยน้ำที่ปรุงไว้ โรยด้วยหอมเจียว กระเทียมเจียว ผักชี และพริกแดงทอด เป็นอันว่าเสร็จสมบูรณ์ ตักข้าวสวยร้อนๆกินกับ “ไข่ลูกเขยทรงเครื่อง” อิ่ม อร่อย ไปอีกหนึ่งมื้อ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น