ผู้สนับสนุนเว็ปไซต์

วันอังคารที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2554

สอนทำอาหาร : ฉู่ฉี่ปลาดุก


ฉู่ฉี่ปลาดุก
วันนี้เรามาทำอาหารไทยกัน เห็น น้ำท่วมกันทุกพื้นที่ก็เห็นใจคนที่เดือดร้อน แต่จะทุกร้อนกันแต่ใหนเราก็ต้องกิน วันนี้น้ำเยอะแน่นอนต้องนึกถึงอาหารที่มาจากปลาทุกที วันนี้ก็เลยจะมาสอนทำ ฉู่ฉี่ปลาดุก อาหารไทย  ของเรานี่เอง
ส่วนผสม ฉู่ฉี่ปลาดุก
*  ปลาดุก 2 ตัว
*  น้ำพริกแกงเผ็ด 3 ช้อนโต๊ะ
* น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
* ใบมะกรูดซอยละเอียด 2 ใบ
* กะทิ 400 กรัม
* พริกชี้ฟ้าแดงหั่นตามยาว 1 เม็ด
* ผักชี (สำหรับแต่งอาหาร)
* น้ำมันพืช
ขั้นตอน / วิธีทำ ฉู่ฉี่ปลาดุก
๑.ตั้งกะทะใส่น้ำมันพืชลงไป
๒.น้ำเนื้อปลาลงทอดจนกรอบเหลือง
๓.ตั้งกะทะใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย ใส่พริกแกงลงไปผัดให้หอม
๔.นำเนื้อปลาทอดลงผัดกับพริกแกงให้เข้ากันแล้วใส่กะทิลงไปใช้ไฟอ่อนๆเคี่ยวพอกะทิเดือดเล็กน้อย
๕.เติมน้ำปลา น้ำตาล ชิมรสตามชอบ
๖.โรยหน้าด้วยใบโหระพา หรือใบมะกรูดหั่นฝอย ใส่จานพร้อมเสิร์ฟ
เทคนิคในการทำ (เคล็ดลับ)ให้มีรสหวานนำ














1 ความคิดเห็น: