ผู้สนับสนุนเว็ปไซต์

วันอาทิตย์ที่ 2 ตุลาคม พ.ศ. 2554

สอนทำอาหาร : ข้าวผัดแกงเขียวหวานปลาสลิด

แค่ชื่อเมนูก็พากันงงไปเลยทีเดียว แกงเขียวหวานจะมาผัดกับข้าวได้ยังไง มันจะไม่แฉะเหรอ เคยแต่ทานกับ ขนมจีน วันนี้เอามาผัด

       วันนี้เป็นเมนูแปลกสำหรับคนที่ไม่เคยทานเรามาดูกันครับว่าแกงเขียวหวานจะผัดกับข้าวแล้วหน้าตารสชาติจะออกมายังไงมาลองทำดูกันครับ

ข้าวผัดแกงเขียวหวาน

เครื่องปรุง ข้าวผัดแกงเขียวหวานปลาสลิด
       เนื้อปลาสลิดทอดสุก 1 ตัว
       หัวกะทิคั้นสด 1/2 ถ้วยตวง
       หางกะทิ 1 ถ้วยตวง
       เนื้อหมูหั่นบางๆ 2 ช้อนโต๊ะ
       พริกชี้ฟ้าหั่น 5 เม็ด
       มะเขือพวง 2 ลูก
       ข้าวสวยหุงสุก 2 ถ้วย
       ใบโหระพาเด็ดพอประมาณ ใบมะกรูดซอย น้ำมันพืช

        น้ำปลา น้ำตาล แตงกวา ผักกาดหอม มะเขือเทศ
เครื่องแกง
       กระเทียมซอย 1-2 หัว
       พริกไทยเม็ด 20 เม็ด
       ตะไคร้หั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
       พริกขี้หนูเขียว 7-8 เม็ด
       กระชายหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
       ลูกผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
       ยี่หร่า 1/2 ช้อนชา
       กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
       ข่าหั่นเป็นแว่น 2-3 แว่น
       ผิวมะกรูด เกลือป่น

ได้เครื่องปรุงกันแล้วก็มาถึง ขั้นตอนการทำ ข้าวผัดแกงเขียวหวานปลาสลิด

       เริ่มจากการทำพริกแกงก่อนโดยการลูกผักชีกับยี่หร่ามาคั่วให้มีกลิ่นหอมแล้วนำไปป่นให้ละเอียดจากนั้นก็มาโขลกพริกไทยเม็ด กระเทียมซอย ข่า ตะไคร้ พริกขี้หนู กระชาย ผิวมะกรูด เกลือป่น และกะปิให้เข้ากันเมื่อทำพริกแกงก็เสร็จเรียบร้อยแล้ว
       จากนั้นตั้งหม้อบนเตาไฟอ่อนๆเติมน้ำมันพืชเล็กน้อยนำเครื่องพริกแกงมาเทลงแล้วคั่วให้หอมนำเนื้อหมูใส่ลงไป เติมหัวกะทิเคี่ยวจนกะทิแตกมัน แล้วก็หางกะทิลงไปเคี่ยวจนเข้าที่ จึงเติมน้ำสะอาดตามในปริมาณที่ไม่ต้องมากนัก
       ปรุงรสด้วยน้ำปลากับน้ำตาล ใส่ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า ใบโหระพา มะเขือพวง เมื่อสุกแล้วยกลงจากเตาพักไว้สักครู่จากนั้นตักแกงเขียวหวานที่ได้มาผัดคลุกกับข้าวสวยหุงสุกที่เตรียมไว้
นำปลาสลิด(ฉีก)ส่วนหนึ่งลงไปคลุกเคล้า จากนั้นตักแบ่งใส่จาน พร้อมนำเนื้อปลาส่วนที่เหลือมากินแกล้ม พร้อมด้วยแตงกวา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น