ผู้สนับสนุนเว็ปไซต์

วันอังคารที่ 13 กันยายน พ.ศ. 2554

สอนทำอาหาร : วีธีการทำ"ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่" : ขั้นตอนการทำ"ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่"

    “ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่”

เครื่องปรุง  “ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่”
       ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ 1 ถ้วย
       เนื้อไก่ (เลือกใช้ส่วนสะโพกติดมันนิดๆ) 100 กรัม
       ไข่ไก่ 2 ฟอง
       พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
       น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
       ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
       น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
       น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
       น้ำมัน 5-6 ช้อนโต๊ะ
       ต้นหอม ผักชี 2 ต้น
       ผักกาดหอมเด็ดเป็นใบ 1 ต้น

ขั้นตอนการทำ “ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่”
       เตรียมเครื่องปรุงส่วนผสมเสร็จสรรพ ก็จับไก่มาหั่นเป็นชิ้นพอคำ ซึ่งถ้าใครขยันหน่อยก็อาจจะหมักไก่ โดยใส่ซอสปรุงรส น้ำมันหอย พริกไทย น้ำตาล อย่างละพอประมาณ หมักทิ้งไว้ 2-3 ชั่วโมง     เอาเป็นว่าหลังจากจัดการกับไก่แล้ว ก็หันมาจับตะหลิวตั้งกระทะ    เริ่มด้วยใส่น้ำมันเล็กน้อยในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน เอาไก่ลงไปผัดให้สุก ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยว ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงที่เหลือผัดให้เข้ากัน ผัดให้เส้นร่วนไม่ติดกันก่อนจะตอกไข่ ใส่ต้นหอม ลงไปผัดอีกนิดหน่อย เสร็จแล้วก็ตักใส่จานที่รองด้วยผักกาดหอม โรยต้นหอมผักชีซอย ใส่พริกไทย น้ำส้ม พริกป่น ตามรสนิยมลิ้น แค่นี้มื้อนี้ก็อิ่มอร่อยแล้ว

เคล็ดลับ ไม่ให้เส้น ก๋วยเตี๋ยวติดกระทะเวลาผัดเส้น

ถ้าหากว่าใครใช้กระทะเทปลอนก็คงไม่มีปัญหาเรื่องเส้นติดกระทะ แต่ถ้าใครใช้กระทะธรรมดาแนะนำว่าให้เผากระทะก่อน ด้วยการเปิดไฟแรงจนน้ำมันร้อนเป็นควัน เทน้ำมันทิ้ง แล้วเอาน้ำมาราดกระทะเร็วๆเพื่อล้างน้ำมันที่ไหม้ออกไป จะช่วยให้เส้นไม่ติดกระทะได้

เคล็ดลับความอร่อย
       ถ้าไม่อยากกินไก่อย่างเดียว ก็อาจจะเติมตับอ่อนหมู ปลาหมึกแช่ด่าง และตั้งฉ่าย ลงไปผัดด้วย พร้อมกับกินคู่กับปาท่องโก๋กรอบๆ ก็จะได้รสชาติความอร่อยยิ่งขึ้นจ้า

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น